Những Tip Hạn Chế Sự Độc Hại Khi Phun Sơn Công Nghiệp

Hầu như chúng ta ai cũng biết được thành phần của các loại sơn công nghiệp đều có những hóa chất, dung môi có hại. Khi tiếp xúc với các loại sơn này chúng ta rất dễ bị nhiễm độc qua đường hô hấp gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không coi trọng tuân thủ bảo hộ lao động trong việc sơn phết thi công công trình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra các Típ hạn chế sự độc hại khi thực hiện quá trình phun sơn bằng máy phun sơn công nghiệp. Mời các bạn cùng theo dõi.

Sử dụng máy phun sơn chuyên dụng để hạn chế bớt sự độc hại của sơn công nghiệp

1) Sự độc hại của sơn công nghiệp

Do tất cả các loại sơn công nghiệp, sơn PU, sơn gỗ đều có sử dụng hóa chất, dung môi cùng các hợp chất dễ bay hơi nên khi tiếp xúc nhiều, hóa chất sẽ xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng đến các cơ quan cơ thể con người:

Đối với hệ thần kinh: tiếp xúc lâu dài với sơn công nghiệp có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, gây nên các triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, dễ cáu, mệt mỏi, buồn nôn. Tiếp xúc mãn tính nếu không có biện pháp phòng hộ sẽ gây tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh, làm giảm trí nhớ, lãnh cảm, mất cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Đối với da: Các loại hóa chất và dung môi trong máy phun sơn công nghiệp nếu tiếp xúc lâu dài có thể hòa tan lớp mỡ bảo vệ da, gây hiện tượng khô, nứt nẻ, viêm da. Một số loại hóa chất trong sơn còn có thể gây kích thích bỏng da, dị ứng da, hoặc tiếp xúc dài không có bảo hộ có khả năng thẩm thấu vào máu.

Da bị mẩn ngứa do tiếp xúc với sơn công nghiệp

Đối với mắt, đường hô hấp: Các loại hóa chất và dung môi có khả năng kích thích làm tổn thương niêm mạc nhạy cảm của mắt, mũi, họng. Nếu hít sâu một lương sơn, hóa chất và dung môi trong sơn có thể gây tổn thương phổi tùy theo nồng độ hít phải. Các triệu chứng thường thấy khi hít phải sơn như: đau mắt, mắt đỏ, chảy nước mũi, chảy máu mũi, đau rát họng. Tiếp xúc ở nồng độ cao sẽ gây hậu nghiêm trọng hơn như: rối loạn viêm phổi do hóa chất, thậm chí tử vong.

Đối với các cơ quan nội tạng: Tùy loại hóa chức và mức độ khác nhau sẽ ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác nhau. Tuy nhiên 2 cơ quan là gan và thận sẽ trực tiếp bị tổn thương do đây là các cơ quan có chức năng khử và loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Một số loại hóa chất và dung môi có thể làm thay đổi nhịp tim, gây đau tim hoặc ngưng tim đột ngột khi tiếp xúc nồng độ cao.

Đối với thai phụ và trẻ sơ sinh: Có những nghiên cứu cho thấy những người tiếp xúc với hóa chất và dung môi trong sơn dù liều rất thấp cũng có tỷ lệ sảy thai và con sinh ra bị khuyết tật cao hơn những người khác.

Tác hại cháy nổ: Một số loại sơn công nghiệp có chứa chất dễ cháy nổ. Có 2 thuộc tính liên quan đến khả năng cháy nổ là tốc độ bay hơi và điểm bốc cháy. Tốc độ bay hơi càng cao và điểm bốc cháy càng thấp thì càng dễ cháy nổ.

2) Các típ hạn chế sự độc hại khi phun sơn công nghiệp

Để giảm thiểu những tác hại đối với sức khỏe người lao động và người tiếp xúc với sơn công nghiệp, chúng tôi xin đưa ra một vài giải pháp khuyến nghị sau đây:

2.1) Đối với người trực tiếp sử dụng sơn công nghiệp để thi công

  • Mặc đồ bảo hộ lao động trong quá trình phun sơn. Lựa chọn đồ bảo hộ lao động đạt chuẩn
  • Phun sơn trong phòng phun sơn chuyên dụng
  • Vệ sinh máy phun sơn sau khi sử dụng và bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để hạn chế tối đa những sự cố, gây tắc nghẽn hoặc cháy nổ máy phun sơn
  • Lựa chọn sử dụng các hãng sơn công nghiệp, các hãng bán máy phun sơn công nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng
Sử dụng máy phun sơn chính hãng góp phần giảm thiểu các rủi ro trong thi công sơn công nghiệp

2.2) Đối với người chỉ tiếp xúc trong môi trường có sơn công nghiệp

  • Sử dụng đồ bảo hộ nếu tiếp xúc lâu dài trong môi trường có thi công bằng sơn công nghiệp
  • Sử dụng khẩu trang, mắt kính nếu đi qua những nơi có bụi sơn
Luôn luôn sử dụng bảo hộ lao động trong thi công sơn công nghiệp

2.3) Đối với người sử dụng lao động

  • Tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động, quản lý chất độc hại.
  • Phê duyệt, lựa chọn những hãng sơn uy tín để sử dụng trong thi công
  • Có kế hoạch ứng cứu trong tình huống khẩn cấp.
  • Có chỉ dẫn phòng chống độc hại rõ ràng cho người lao động.

Như vậy thông qua lượng thông tin trên, phần nào các bạn đã nắm rõ được sự nguy hại của sơn công nghiệp cũng như các giải pháp hạn chế sự độc hại trong thi công sơn công nghiệp rồi nhỉ. Hy vọng bài viết này hữu ích cho mọi người. Hãy ghi nhớ và bảo vệ sức khoẻ của chính mình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *