Hướng Dẫn Thợ Mới Cách Sử Dụng Máy Phun Sơn Chuẩn Bài

Máy phun sơn hiện nay đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người. Việc sử dụng máy phun sơn đã giúp công việc sơn trở nên đơn giản, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao bất ngờ thay thế cho cách sơn thủ công truyền thống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn thợ mới cách sử dụng máy phun sơn chuẩn bài nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé các “thợ sơn tân binh”.

Sử dụng máy phun sơn sao cho chuẩn bài????

Cách Sử Dụng Máy Phun Sơn Chuẩn Bài

Trong quá trình sơn, để giúp lớp nước sơn được hoàn hảo nhất, bên cạnh việc lựa chọn máy phun sơn tốt mà bạn còn cần thao tác đúng. Nếu bạn sai kỹ thuật thì dù máy phun có tốt đến mấy thì cũng khó cho chất lượng sơn tốt được. Dưới đây sẽ là các bước để sử dụng máy phun sơn chuẩn bài nhất.

1) Làm sạch bề mặt cần sơn, chuẩn bị các dụng cụ sơn đầy đủ

Đầu tiên, để sơn vật dụng thì bạn cần phải làm sạch bề mặt sơn. Việc làm sạch bề mặt sơn sẽ giúp lớp sơn bám dính tốt hơn, lên màu chuẩn hơn và độ bền cao hơn. Đối với các khu vực không muốn dính sơn thì bạn cần che đậy cẩn thận, với ổ điện thì nên sử dụng các loại băng dính để dán lại.

Đối với những bề mặt gỗ hay sắt thì khách hàng cũng nên tạo ra những mặt phẳng đẹp để việc sơn trở nên hiệu quả hơn.

Bạn có thể dùng giấy nhám để làm sạch bề mặt cần sơn

2) Test máy phun sơn trước

  • Sau khi làm sạch bề mặt sơn bạn cần kiểm tra kỹ máy phun sơn hay súng phun sơn. Đối với các công trình nhỏ, nhà xưởng nhỏ thì súng phun sơn cầm tay được ưa chuộng nhất. Còn đối với các công trình xây dựng lớn, nhà xưởng to thì nên sử dụng máy phun sơn công nghiệp để mang lại năng suất cao hơn.
  • Ngoài ra bạn nên kiểm tra trước động cơ, nguồn điện để hạn chế rò rỉ điện. Bạn cũng cần chạy thử máy trước khi phun sơn. Việc thử máy phun sơn trước cũng giúp bạn có thể điều chỉnh được áp suất, lượng sơn phù hợp để tránh mắc lỗi trong quá trình sơn.

*** Lưu ý: Ở một số loại máy phun sơn có đồng hồ quay số để điều chỉnh áp suất phun sơn. Nếu sơn phun không đều, lớp sơn dày thì bạn hãy điều chỉnh tăng áp lực lên cho máy. Tuy nhiên, với những người sử dụng lâu năm họ sẽ thường giữ áp lực thấp để giúp giữ tuổi thọ của sơn. Vì nếu áp suất cao trong thời gian dài sẽ làm chất lượng sơn kém hơn, nhanh xuống cấp hơn.

3) Thực hiện phun sơn

Trong quá trình sử dụng máy phun sơn, bạn nên phun đều tay và tránh tình trạng để tường, các sản phẩm gỗ, cửa sắt có các hiện tượng vết loang rất mất thẩm mỹ. Khi sơn bạn có thể điều chỉnh tăng áp lực lên cho máy linh hoạt để lớp sơn đẹp và tăng tuổi thọ của sơn.

Người thợ sơn mới cũng nên duy trì khoảng cách ổn định khi sơn để lớp màu không quá dày và không quá mỏng. Người phun sơn nên di chuyển súng phun hợp lý để tường đều màu và không gặp các tình trạng sơn sẽ không đều và nhỏ giọt trên tường.

Giữ khoảng cách phù hợp với bề mặt cần sơn

4) Kiểm tra bề mặt sau khi phun xong

Sau khi tiến hành sơn xong bạn có thể kiểm tra lại những bề mặt sơn và bổ sung thêm lớp sơ mỏng cho những chỗ màu nhạt. Những góc sơn không đều màu thì người sơn có thể điều chỉnh lại cho hợp lý.

5) Vệ sinh máy

Khi đã hoàn tất quá trình sơn thì bạn sẽ tiến hành vệ sinh máy phun sơn. Có thể thực hiện rửa ống và lau bề mặt của máy để giúp thiết bị được sạch sẽ và có độ bền cao hơn. Bảo quản máy phun sơn cẩn thận để sơn cho những lần sau.

*** Lưu ý khi vệ sinh máy phun sơn

  • Thiết bị máy phun sơn sinh ra áp lực khá cao. Nếu chất lỏng được phun ra từ súng bị rò rỉ hay một số bộ phận bị hỏng hóc sẽ gây ra nguy hiểm nghiêm trọng nếu tiếp xúc với da. Vì thế cần kiểm tra kỹ các bộ phận của máy trước khi dùng
  • Khi tia sơn tiếp xúc với da hoặc bắn vào mắt phải lập tức đến gặp bác sĩ ngay
  • Không chĩa súng vào người và chạm ngón tay vào đầu súng
  • Khi dùng máy phun sơn, cần tuân theo “ Nguyên tắc điều chỉnh áp lực” và điều chỉnh đầu bảo vệ của súng vì việc sử dụng thiết bị không tuân theo chỉ dẫn hoạt động có thể gây ra tai nạn bất kỳ
  • Những phụ tùng và thiết bị khác không vượt quá mức áp lực cho phép
  • Kiểm tra lại loại sơn sử dụng và sử dụng sơn phù hợp với các bộ phận của thiết bị

Trên đây là những thông tin cần thiết hướng dẫn cách phun sơn chuẩn bài cho các thợ sơn mới vào nghề. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Xin cảm ơn vì đã theo dõi hết bài viết này của tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *