Cách Vận Hành Và Vệ Sinh Máy Phun Vữa Trát Tường Hiệu Quả Nhất

Nhu cầu sử dụng máy phun vữa trát tường ngày càng cao trong các công trình xây dựng. Với sự hỗ trợ từ máy phun vữa thì thời gian và chi phí được tiết kiệm hơn rất nhiều. Vậy liệu các chủ thầu đã nắm rõ cách vận hành và vệ sinh máy phun vữa trát tường sao cho hiệu quả nhất chưa??? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Máy phun vữa trát tường Graco ToughTek M680a

1) Cách vận hành máy phun vữa trát tường hiệu quả

Đây là sản phẩm kỹ thuật cơ khí công nghệ, vậy nên việc sử dụng cần được tập huấn và hiểu rõ để người thợ biết cách thao tác vận hành chuẩn nhất. Mỗi dòng máy phun vữa trát tường sẽ có cách vận hành chi tiết khác nhau. Xét về cơ bản, sẽ có các bước cần biết sau:

Bước 1: Lắp đặt hệ thống máy

Cấu tạo của máy phun vữa sẽ có 4 bộ phận cơ bản là máy nén khí, phễu, máy bơm và ống dẫn vữa. Chúng ta sẽ lắp đặt theo trình tự lần lượt:

 • Đầu vào của máy bơm vữa nối với phễu bằng một đoạn dây dẫn ngắn, đảm bảo mối nối được chặt để tránh tình trạng thoát hơi khi máy hoạt động.
 • Đầu ra của máy bơm vữa sẽ nối với ống dẫn và cũng cần đảm bảo bịt kín để vữa không trào, rỉ trong quá trình phun.
 • Tiếp theo đầu còn lại của

  1 đầu của ống dẫn vữa sẽ nối với đầu dây ra hơi của máy nén khí

Bước 2: Trộn vữa

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, tiến hành kết nối nguồn điện, cho máy nén khí khởi động.Vì vữa được phun ra từ ống dẫn với kích thước nhất định nên khi trộn vữa chúng ta cần phải sàn cát cẩn thận để loại bỏ các loại đá sỏi lớn nhầm hạn chế tắt ống. Bên cạnh đó, vữa phải được tiến hành pha trộn theo đúng tỉ lệ phù hợp để ống dẫn không bị tắt và ảnh hưởng hiệu suất hoạt động của máy.

Trộn vữa đúng tỷ lệ để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy

Bước 3: Bôi trơn máy bằng hồ dầu

Việc này giúp quá trình máy phun vữa được trơn tru hơn. Chúng ta sẽ tiến hành pha một thùng sơn hồ dầu loảng và đỗ vào phễu. Cho máy bơm khởi động để bôi trơn đường ống.

Bước 4: Tiến hành bơm phun

 • Tiến hành trộn và cho vữa vào phễu, cần duy trì quá trình này đều đặn trong quá trình máy phun vữa trát tường hoạt động.
 • Di chuyển và điều chỉnh ống dẫn vữa đến nơi phù hợp sau đó phun vữa lên tường.
 • Sau khi vữa được phun lên tường khoản 2 – 3 phút, chúng ta cần chà phẳng ngay để mặt tường được phẳng mịn hơn.
Phun vữa lên bề mặt cần phun

*** Những lưu ý khi sử dụng máy phun vữa trát trường

 • Vật liệu sử dụng để trộn vữa như cát, xi măng… có nhiều loại nên cần tìm hiểu về nguyên tắc 1:3 khi trộn vữa.
 • Nên bật máy bơm không khí trước sau đó mới cho vữa vào máy. Còn khi ngưng hoạt động, nên dừng việc tiếp vữa vào phễu sau đó mới tắt máy bơm không khí.

2) Cách vệ sinh máy phun vữa cát tường chuẩn bài

Việc vệ sinh máy sau khi sử dụng hoặc hết ngày làm việc rất quan trọng. Vì nếu vữa còn xót lại sẽ làm tắt nghẽn ống dẫn, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của những lần sau và máy phun vữa trát tường nhanh bị hư hỏng. Dưới đây sẽ là các bước vệ sinh máy chuẩn bài nhất:

 • Bước 1: Đổ nước sạch vào khoang máy và cho chạy bơm phun liên tục đến khi thấy nước ở đầu phun ra đạt được độ trong thích hợp nhất định và hết vữa
 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ cho các bộ phận trên máy bị dính vữa để tránh tình trạng mảng vữa bám và cứng lại
 • Bước 3: Bảo quản và che chắn cho máy phun vữa xi măng thật cẩn thận để tránh bị dính nước mưa hay gặp nhiệt độ nắng quá cao sẽ làm máy bị hư hỏng nhanh hơn
 • Bước 4: Nếu ngưng sử dụng đến máy bơm vữa trong một thời gian dài, chúng ta cần phải tiến hành tháo rời các bộ phận cấu tạo nên máy phun vữa xi măng ra một cách cẩn thận. Sau đó, đem tất cả các bộ phận cất ở nơi khô ráo, thoáng mát
Dễ dàng tháo lắp các bộ phận của máy phun vữa trát tường để tiến hành vệ sinh

Như vậy bài viết trên đã gửi đến bạn đọc một số thông tin cơ bản để vệ sinh máy phun vữa trát tường hiệu quả nhất. Sẽ không tốn nhiều thời gian để thực hiện nhưng sẽ mang lại sự hoạt động bền bỉ cho máy. Bạn hãy ghi nhớ và áp dụng cho công việc của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *